Được thành lập từ năm 2009, KEIEIJUKU Vietnam hay còn gọi là Kei Club đến nay đã mở được 10 khoá học, đào tạo và kết nạp hơn 400 học viên là các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam. Tầm ảnh hưởng và hiệu quả của mô hình quản lý, điều hành doanh nghiệp Việt theo phong cách Nhật đã được KEIEIJUKU Club tạo dấu ấn sắc nét.

kc0001

Kei Club Việt Nam

Chọn mô hình để học hỏi theo trường phái “Đông Du”

Ở nước ta, vào đầu thế kỷ 20 đã nổi lên phong trào rất sôi nổi và tác động sâu lên nhiều tầng lớp trong xã hội, đó là phong trào Đông Du. Người khởi xướng và lãnh đạo là cụ Phan Bội Châu. Phong trào nhằm đưa các thanh niên ưu tú Việt Nam sang Nhật Bản học tập với mục đích canh tân, thay đổi tư duy và hiện đại hoá quốc gia để giành lại độc lập dân tộc từ tay người Pháp. Cho đến nay, đã hơn một thế kỷ trôi qua, phong trào Đông Du vẫn còn được nhắc đến như một dấu son trong hành trình thoát khỏi vòng áp bức của người Việt.

Ngày nay, Nhật Bản vẫn là một trong những cường quốc kinh tế phát triển và văn minh hàng đầu thế giới. Vì vậy việc học hỏi nước Nhật, đặc biệt về việc phát triển kinh tế, tìm kiếm mô hình chuẩn mực theo phong cách Nhật để áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam vẫn là mong muốn, khát khao của nhiều doanh nhân.

kc3

KEIEIJUKU là một Khoá học Kinh doanh cao cấp do Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC) tổ chức và được sự tài trợ của JICA nhằm đào tạo, hướng dẫn các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam quản lý, điều hành doanh nghiệp theo phong cách Nhật Bản. Cho đến nay sau gần 9 năm hoạt động, KEIEIJUKU đã kết nạp được hơn 400 thành viên. Trong đó, không ít doanh nghiệp đã đạt doanh số hàng năm lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, KEIEIJUKUViệt Nam còn có một chức năng quan trọng khác là liên kết các mối quan hệ làm ăn, tìm kiếm, khai thác thị trường giữa các doanh nghiệp Việt Nam với Nhật Bản cũng như giữa các doanh nghiệp trong Kei Club với nhau. Nói một cách khác, KEIEIJUKU ban đầu là một khoá học về kinh doanh nhưng sau đó lại hình thành nên một cộng đồng kinh doanh với mô hình, đường hướng, phong cách Nhật Bản.

kc4

Chính vì yếu tố vừa được học hỏi và vừa được kinh doanh, làm ăn theo mô hình Nhật Bản nên cộng đồng Kei Club ngày càng tạo nên ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam. Chia sẻ về vấn đề này, bà Thái Thu Đào, tổng giám đốc Công ty TNHH TM QC Mắt Đỏ, một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vật phẩm kích hoạt điểm bán hàng và truyền thông tại TPHCM, thành viên của KEIEIJUKU cho biết: “Theo góc nhìn của tôi, phần lớn người Việt chúng ta đều ngưỡng mộ đất nước và con người Nhật Bản. Đó là về mặt tình cảm. Còn trên thực tế khi được chọn tham dự khoá học của Kei Club, bản thân chúng tôi vừa hãnh diện vừa cố gắng học tập kỹ càng vì ai đến với khoá học đều nung nấu sẵn khát vọng thay đổi, chuyển mình để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, hạn chế chung của giới doanh nhân Việt, là chúng ta chưa định hình được phong cách, đường hướng mà thường theo kiểu cứ đi sẽ thành đường, trong khi đó KEIEIJUKU đã vạch sẵn con đường, để chúng tôi có tư duy học tập và đem về áp dụng cho doanh nghiệp của mình”.

Phương pháp và thành quả đạt được

KEIEIJUKU là khoá học mang tính chất tự nguyện. Các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam khi xét thấy mong muốn, nguyện vọng được học hỏi cũng như tham gia cộng đồng của Kei Club thì sẽ làm hồ sơ gửi đến KEIEIJUKU để được xét duyệt, nếu đạt thì toàn bộ chi phí sẽ được Jica tài trợ 50%. Khoá học KEIEIJUKU kéo dài 12 tháng mỗi năm, mỗi tháng học 1 tuần. Lớp học do các chuyên gia kinh tế, các lãnh đạo doanh nghiệp có uy tín tại Nhật Bản sang truyền đạt các kinh nghiệp thực tiễn. Khi kết thúc khoá học, các học viên sẽ sang Nhật Bản 10 ngày để học tập từ các mô hình thực tế tại đây. Với quá trình học tập lâu dài, nhu cầu gắn kết để hợp tác kinh doanh, làm ăn hay hỗ trợ giúp đỡ nhau giữa các doanh nghiệp nên Kei Club cũng trở thành một cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam.

Về kinh phí khoá học, các học viên tự trả chi phí học, đi lại và ăn ở. Tuy nhiên, từ khi mở khoá đầu tiên  từ năm 2009 đến nay được 10 khoá đều được JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) hỗ trợ 50% kinh phí.

kc1

Những hiệu quả do khoá học KEIEIJUKU đem lại đã giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt Nam vươn mình phát triển mạnh mẽ. Nhiều thành viên của Kei Club đã ăn nên làm ra, doanh số kinh doanh tăng cao mà có thể liệt kê vài gương mặt như:

Công ty Fecon học viên khoá Kei 1 (2009): Doanh thu năm 2009 là 250 tỷ; năm 2015 là 1800 tỷ

Công ty bê tông Việt Đức học viên khoá Kei 1 (2009): Doanh thu năm 2009 là 50 tỷ: năm 2015 là 782 tỷ

Công ty Việt Vương học viên Kei 2 (2010): Doanh thu năm 2010 là 120 tỷ; năm 2015 là 800 tỷ

Công ty inox Hoàng Vũ học viên Kei khoá 7 (2016): Doanh thu năm 2016 là 2000 tỷ.

Tham gia khoá học Kei Club không chỉ là học cách kinh doanh mà quan trọng ở đó các học viên còn hình thành, tạo lập được văn hoá doanh nhân, đạo đức doanh nghiệp, đó là: trách nhiệm cộng đồng, trách nhiệm bảo vệ môi trường, nâng cao bản sắc và lòng tự tôn về đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình gắn kết, tương thân và cùng nhau xây dựng cộng đồng kinh doanh văn minh, văn hoá và phát triển.

kc2

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó giám đốc cty Vương Việt hoạt động trong lĩnh vực điện lực, viễn thông, cơ khí và an toàn giao thông  cũng chia sẻ: “Sau khoá học của Kei, chúng tôi đã xúc tiến ngay việc đào tạo nguồn nhân lực theo chế độ 5S để nâng cao trình độ, ý thức cho nhân viên. Kế đến chúng tôi cải tiến công nghệ, máy móc theo cách phù hợp mà chúng tôi được học tập bằng thực tế khi sang Nhật Bản. Nhờ khoá học mà tầm nhìn, chúng tôi được mở rộng để thực hiện việc phát triển quy mô công ty ra khắp mọi miền đất nước”

Và để tạo nhuyệt huyết thành viên KEIEIJUKU Việt Nam, vào ngày 12/01/2018 tại Nhà Hàng KhanhCaSa – 31 Mạc Thị Bưởi, Quận 1, Tp.HCM , Câu Lạc Bộ KEIEIJUKU tổ chức buổi họp mặt nhằm mục đích chia sẽ thành công của các thành viên CLB khi áp dụng kiến thức khóa học vào doanh nghiệp của mình.

"Sức mạnh được liên kết khi mỗi thành viên là một mắt xích"

"Chúng tôi nỗ lực xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt "Tự chủ – Tự lực – Tự cường" của các doanh nhân yêu thích phong cách quản trị kiểu Nhật Bản, thông qua những hoạt động kết nối, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại hiện trường để tạo ra một sức mạnh quản trị vượt trội của từng doanh nghiệp thành viên. Kei Club là một hệ thống mà ở đó sức mạnh được tạo nên mỗi mắt xích là từng thành viên" Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch Kei Club Vietnam

Nguồn Thương gia & Thị trường 

 
caravan
apec
logo_doanh_nhan_tien_phong_online

Giấy phép số: 58/GP-STTTT cấp ngày 18/10/2017

Email:info.doanhnhantienphong@gmail.com

Quản lý nội dung: PGĐ Nguyễn Thanh Tuấn

Liên hệ quảng cáo: 09 16 19 00 99

Địa chỉ: Lầu 3 - 141 Bờ Bao Tân Thắng, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TPHCM